CÓ NÊN MUA CHUNG CƯ TRẢ GÓP HAY KHÔNG?

Có nên mua chung cư trả góp không? Mua nhà là quyết định quan trọng của cả đời người, đòi hỏi phải cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng. Có tốt không khi mua chung cư trả góp? Hay sau này chúng ta phải nai lưng cày cuốc trả lãi hàng tháng? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.
co-nen-mua-chung-cu-tra-gop

Lợi thế của việc mua chung cư trả góp?

Có một sự thật là, việc mua chung cư trả góp được nhiều người xem như quyết định thông thái. Trong tài chính, sử dụng đòn bẩy ngân hàng là điều cần thiết để bạn có một thương vụ đầu tư thành công cũng như đảm bảo dòng tiền cá nhân.
Mua chung cư trả góp thường gặp khá nhiều trong việc mua căn hộ hình thành trong tương lai. Bạn không cần phải thanh toán toàn bộ mà chỉ từ 20 – 30% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay trên chính căn hộ này.
Việc này được xem như bạn đang mượn tiền ngân hàng mà không cần tài sản thế chấp. Trong thời gian chung cư xây dựng cho đến khi hoàn thành, ngân hàng sẽ hỗ trợ giải ngân và bạn không cần đóng lãi trong suốt giai đoạn đó.
vay-ngan-hang
Điều này mang đến cho bạn lợi thế: Nếu bạn là người muốn sở hữu căn hộ nhưng tài chính hiện tại không quá nhiều thì đây là chính sách cực phù hợp dành cho bạn. Chỉ từ 20 – 30% thanh toán, bạn đã sở hữu căn hộ, chưa kể đến khi hoàn xây dựng, căn hộ của bạn lại tăng giá. Như vậy, bạn sẽ được một công đôi việc, vừa đảm bảo sở hữu chung cư, vừa đảm bảo tài chính cá nhân và kèm theo đó là một chút lợi nhuận đầu tư khi mua nhà.

Mua chung cư trả góp có thật sự tốt?

Chỉ nhìn về mặt tích cực không là chưa đủ. Việc vay ngân hàng mua nhà còn tồn đọng nhiều rủi ro mà nếu không lường trước, bạn sẽ bị suy sụp khi va vào vòng lẩn quẩn.
mua-chung-cu-tra-gop-co-that-su-tot
Bạn phải chuẩn bị những thứ sau nếu quyết định vay ngân hàng mua chung cư:
+ Tài chính cá nhân phải đủ mạnh để trả gốc lẫn lãi hàng tháng
+ Chuẩn bị tinh thần thanh toán nợ trong suốt nhiều năm liền
+ Gia đình phải có nhu nhập bền vững theo thời gian
tra-no-ngan-hang-1
Thông thường, lãi suất ngân hàng tại Việt Nam dao động từ 7 – 12%/năm tùy vào biến động thị trường. Bạn đã suy nghĩ kĩ chưa? Bạn phải trả nợ cộng gốc có thể lên đến 30 năm.
Nếu tài chính gia đình không mạnh, bạn sẽ phải gồng gánh chi phí hàng tháng, dẫn đến mức sống gia đình cũng đi lùi. Thậm chí, còn có gia đình tan vỡ vì không thể trả nợ.

Làm sao để đảm bảo tài chính khi vay ngân hàng mua chung cư?

Hãy có nhiều nguồn thu nhập càng tốt, cách này sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn khi muốn vay ngân hàng.
lam-sao-de-dam-bao-tai-chinh-khi-vay-ngan-hang-mua-chung-cu
Tốt nhất, gia đình vợ chồng, một trong hai hoặc cả hai phải có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Có thể từ công ty nhà nước hoặc một vị trí nào đó thu nhập đều đặn mà không tốn quá nhiều thời gian để có thể làm công việc thứ hai.
Để có nguồn thu nhập thứ hai, gia đình có thể đầu tư bất động sản, kinh doanh các mặt hàng mà mình am hiểu để có nguồn tài chính bức phá trong tương lai. Như vậy, bạn đã phần nào an tâm hơn phần trả lãi ngân hàng.

Làm sao để biết mình phải đóng lãi bao nhiêu hàng tháng?

Thông thường, lãi suất sẽ biến động theo thị trường và ngân hàng. Nhưng ta có thể ước lượng số tiền cần phải thanh toán hàng tháng dựa vào công thức tính lãi sau đây để ra quyết định có nên mua chung cư trả góp hay không.

                                     Số tiền phải trả hàng tháng = (Số tiền vay) x (1 + % lãi suất) : (12 x số năm vay)

Giả sử: Bạn muốn mua căn chung cư giá 1 tỷ 600 triệu đồng, ngân hàng hỗ trợ tối đa 70% và trả trong vòng 35 năm, lãi suất ngân hàng trung bình là 9%/năm, số tiền phải trả hàng tháng có thể ước lượng như sau:
 
                          Số tiền phải trả hàng tháng = (30% x 1.600.000.000) x (1 +9%) : (12 x 35) = 1.048.492 (VNĐ)
 
                          Vậy số tiền gốc lẫn lãi bạn cần thanh toán hàng tháng chỉ khoảng 1 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, đây chỉ là bài toán tham khảo. Để chính xác hơn, bạn hãy nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ chi tiết nhé.

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Vậy có nên mua chung cư trả góp không còn tùy vào điều kiện tài chính của mỗi cá nhân. Nếu tài chính gia đình đủ mạnh, đây là một điều tuyệt vời vì bạn đang áp dụng đòn bẩy ngân hàng. Nhưng nếu tài chính không quá nhiều, hãy xem xét lại. Hi vọng bài viết vừa rồi giải đáp phần nào thắc mắc của bạn.
5/5 - (1 bình chọn)