Sân đất nện là gì? Đặc điểm của chúng? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Sân đất nện là gì?

Sân đất nện là sân quần vợt có bề mặt thi đấu bằng đá dăm, gạch, đá phiến sét hoặc cốt liệu khoáng không kết dính khác. Giải Pháp mở rộng sử dụng loại sân này, giải Grand Slam duy nhất làm được điều đó. Loại sân này phổ biến hơn ở Châu Âu lục địa và Châu Mỹ Latinh hơn là ở Bắc Mỹ, Châu Á-Thái Bình Dương hoặc Anh. Hai loại chính tồn tại: đất sét đỏ, loại phổ biến hơn và đất sét xanh, còn được gọi là “rubico”, có bề mặt cứng hơn. Mặc dù xây dựng ít tốn kém hơn so với các loại sân tennis khác, chi phí bảo dưỡng đất sét cao do bề mặt phải được cán để giữ độ phẳng.

san-dat-nen

2. Đặc điểm của sân đất nện

Sân đất nện có bóng nảy tương đối cao; mất nhiều tốc độ ban đầu khi tiếp xíc mặt đất. Khiến người chơi khó thực hiện một cú đánh không thể xoay chuyển được. Điểm thường dài hơn vì có ít người chiến thắng hơn. Do đó, loại sân này ưu tiên những tay ném nhất quán và có lối chơi phòng ngự chắc chắn. Những người chơi trên sân thường chơi theo hình bán nguyệt cách đường cuối sân khoảng 1,5 đến 3 mét. Các sân đất nện thiên về “độ bám đầy đủ của phương Tây” để có nhiều pha bóng hơn. Các cầu thủ trên sử dụng các quả cầu xoáy để ném đối thủ của họ.

2.1 Sân này có dễ chơi không?

Sân đất nện đặc biệt ở chỗ, quả bóng nảy ra khi va mặt đất, có thể giúp xác định liệu một cú đánh là vào hay ra. Loại sân này phải liên tục làm ướt chúng, các vấn đề làm mới bề mặt nếu nó bị khô. Tất cả các loại sân, không chỉ sân đỏ, đều có xu hướng gây tích tụ đất sét dưới đáy giày của người chơi, cần phải loại bỏ thường xuyên.

vi-sao-san-dat-nen-lai-kho-choi

3. Các giải đấu chuyên nghiệp chơi sân đất nện

Mùa giải sân đất nện chuyên nghiệp bao gồm nhiều giải đấu hơn so với mùa sân cỏ ngắn, nhưng vẫn ngắn hơn so với mùa sân cứng. Có ba mùa rõ rệt trong năm.

Đầu tiên là mùa giải đất nện nam Mỹ. Được thi đấu chủ yếu vào tháng 2 giữa Australian Open và Indian Wells Masters, ATP có bốn giải đấu trong vòng này, mặc dù các giải ATP khác diễn ra trên sân cứng diễn ra cùng tuần. WTA đã ngừng tham dự Rio de Janeiro sau năm 2016, vì vậy không có giải đấu nữ sân đất nện nào trong thời gian này.

cau-thu-choi-san-dat-nen

Thứ hai là mùa giải đất nện mùa xuân kéo dài bắt đầu ở châu Mỹ. Maroc trước khi chuyển đến lục địa châu Âu và kết thúc với giải Pháp mở rộng. Nó thường được chơi trong hai tháng từ tháng 4 đến tháng 6, sau giải Miami Mở rộng. Không giống như hai mùa giải trên sân đất nện khác, cuộc đua này không chia sẻ phần lớn thời gian của nó với các giải đấu sân cứng đồng thời.

Thứ ba là mùa giải đất nện mùa hè ngắn ngủi diễn ra sau Wimbledon. Nó hoàn toàn ở Châu Âu, và thường diễn ra vào tháng Bảy. Gần cuối của cú swing, nó trùng lặp với phần đầu của US Open Series.

Rate this post