Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, du lịch và những điểm nổi bật về điều kiện địa lý, văn hóa. Việt Nam là điểm đến du lịch nổi tiếng, quen thuộc của du khách trên toàn thế giới. Du khách đến Việt Nam tăng nhanh đã tác động không nhỏ đến nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường nhà và bất động sản Việt Nam, đến quý IV / 2020, cả nước có 1 dự án mới với 3.300 căn condotel được cấp; 93 dự án với 19.128 căn condotel và 6.759 biệt thự du lịch đang được triển khai xây dựng; 18 dự án với 62 condotel đã hoàn thiện và 370 biệt thự du lịch đã hoàn thiện. Mặc dù số lượng condotel ngày càng nhiều nhưng pháp luật Việt Nam vẫn chưa có đủ cơ sở pháp lý để điều chỉnh việc kinh doanh, quản lý loại hình căn hộ này, dẫn đến nhiều khó khăn trong thực tiễn.

1. Condotel là gì? Pháp lý condotel là gì?

condotel-la-gi-phap-ly-condotel
Condotel là gì? Pháp lý condotel

Condotel hay còn gọi là condotel hay căn hộ khách sạn là tên gọi được viết tắt bởi hai từ condominimum (căn hộ) và hotel (khách sạn). Nếu gọi loại hình này là condotel là vì nó có thể vừa được sử dụng làm khách sạn vừa là nhà ở. Condotel được coi là loại hình khách sạn nhưng được xây dựng như một căn hộ với phòng ăn, bếp, phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, … Chủ sở hữu căn hộ được quyền cho thuê, bán hoặc sử dụng làm căn hộ. Hầu hết các dự án condotel đều nằm tại các thành phố du lịch, có bãi biển như Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bà Rịa -Vũng Tàu, … và được kiểm soát sử dụng như loại hình khách sạn.

ho-boi-trong-condotel
Hồ bơi trong condotel

Thị trường hiện tại có 3 loại hình condotel cơ bản, bao gồm: (¡) Mô hình cam kết lợi nhuận: theo mô hình này, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận theo tỷ lệ trong 5 – 10 năm đầu và sau thời hạn cam kết sẽ tách biệt lợi nhuận. về lợi nhuận kinh doanh thực tế khi cho thuê căn hộ; (ii) Mô hình sở hữu kỳ nghỉ: Với mô hình này, khách hàng không mua căn hộ của chủ sở hữu mà mua từ hệ thống quốc tế. Sau khi mua kỳ nghỉ từ chủ đầu tư, khách hàng có quyền nghỉ dưỡng tại các dự án, khu du lịch của chủ đầu tư này trên thế giới hoặc thu lợi nhuận từ việc chuyển nhượng kỳ nghỉ; và (iii) Mô hình cam kết phi lợi nhuận: Với mô hình này, khách hàng có thể tự do khai thác, sử dụng căn hộ của mình để ở, kinh doanh hoặc ký gửi cho chủ đầu tư và được hưởng lợi nhuận theo thực tế căn hộ kinh doanh.

2. Quy định của pháp luật Việt Nam về condotel:

Hiện tại, dù các căn condotel được quảng bá là sinh lời nhanh chóng nhưng lượng căn condotel chưa bán được lên tới 18.000 căn. Nhà đầu tư e ngại loại hình bất động sản này vì condotel có. chưa được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật của Việt Nam. Việc chưa có khung pháp lý điều chỉnh tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư trong giao dịch, chuyển nhượng loại hình căn hộ này.

can-phai-cap-cho-condotel-hanh-lang-phap-ly
Giảng viên cao cấp Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội

Trước thực trạng đó, ngày 12/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 703 / BTNMT-TCQLĐD (sau đây gọi tắt là Công văn 703) về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận nhà không ở. sở hữu công trình như condotel, biệt thự du lịch. Công văn 703 nêu rõ dự án du lịch nghỉ dưỡng sử dụng đất để kinh doanh, dịch vụ được xếp vào loại đất thương mại, dịch vụ. Tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ do Chính phủ xem xét, xác định dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất với thời hạn thuê không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm; khi hết thời hạn thuê thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu. Đồng thời, Công văn 703 cũng đề cập đến việc cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho các dự án condotel, biệt thự nghỉ dưỡng đủ điều kiện chuyển nhượng và trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, nội dung Công văn 703 không mới và không giải quyết được vướng mắc liên quan đến condotel, cụ thể, theo ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng: “Văn bản của Tổng cục. là hướng dẫn cho các địa phương trên cơ sở các quy định có sẵn trong luật ”và văn bản gửi:“ chỉ là văn bản hướng dẫn, không phải văn bản quy phạm pháp luật ”.

3. Pháp lý condotel trong thực tế Việt Nam

so-do-phap-ly-condotel
Condotel sắp có khung pháp lý mới

Trong thực tiễn, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (gọi tắt là “HoREA”) còn vướng mắc 3 khó khăn về condotel mà Công văn 703 chưa giải quyết, cụ thể:

Thứ nhất, chưa có quy định cụ thể về vận hành, chế độ quản lý đối với loại hình condotel khi đưa dự án loại hình này vào khai thác.

Thứ hai, chưa có quy định cụ thể hướng dẫn xác định phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng, phần quyền sử dụng đất chung để làm căn cứ cấp sổ hồng cho các căn hộ condotel.

Cuối cùng, vướng mắc về xác định trách nhiệm bảo trì, phí bảo trì, quản lý, sử dụng phí bảo trì phần sở hữu chung tại các dự án condotel vẫn chưa được quy định.

Như vậy, vấn đề đáng chú ý và cấp thiết nhất là đòi hỏi phải có các quy định pháp luật để tháo gỡ những khó khăn nêu trên, góp phần tạo điều kiện cấp sổ hồng cho các căn hộ condotel và giải tỏa tâm lý cho các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào loại hình căn hộ này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ Apolat Legal – Công ty Luật Quốc tế tại Việt Nam.

Bài viết này chỉ dành cho thông tin chung và không thay thế cho lời khuyên pháp lý.

5/5 - (1 bình chọn)