CÓ NÊN MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN KHÔNG?

co-nen-mua-dat-nen-du-an
Tháng Mười Một 20, 2021

1. Có nên mua đất nền dự án?

Nhà đầu tư luôn quan tâm đến những dự án đất nền vị trí đẹp mà giá cả lại thấp. Có nên mua đất nền dự án không? Lợi nhuận luôn đi cùng với rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu kĩ về dự án để đưa ra quyết định.

Có nên mua đất nền dự án không? Cần lưu ý những gì khi mua đất nền? Rủi ro có thể gặp phải của nhà đầu tư là gì?

Điểm mạnh của đất nền dự án là khả năng sinh lợi cao mà giá cả lại thấp nếu mua đúng thời điểm.

Tuy nhiên, bất cứ việc đầu tư nào cũng sẽ có một xác suất rủi ro nhất định và đất nền cũng không ngoại lệ.

2. Những yếu tố cần tham khảo khi mua đất nền dự án

Đầu tư vào đất nền dự án có an toàn và sinh lợi hay không phải xem xét các yếu tố:

2.1 Năng lực chủ đầu tư

Năng lực chủ đầu tư dự án: Phần lớn các dự án đất nền hiện nay khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới nằm trong giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng. Thậm chí còn có dự án chưa có giấy tờ mà đã bán gần hết với “suất nội bộ”.

Một dự án đất nền được ký hợp đồng mua bán chính thức khi đã có đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Dự án đó phải hoàn thành về cơ sở hạ tầng và đã được hoàn công thì mới đủ điều kiện giao dịch.

Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư là cách tốt nhất để hạn chế rủi ro xảy ra, hoặc nắm bắt được tình hình dự án. Từ đó, nhà đầu tư có thể lường trước cách giải quyết nếu rủi ro xảy ra.

co-nen-mua-dat-nen-du-an

2.2 Pháp lý rõ ràng

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng: Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) mọi giao dịch kinh doanh BĐS đều phải thông qua sàn. Tuy nhiên, việc đăng ký sàn giao dịch rất dễ dàng và điều này làm cho nhiều người làm ăn chộp giựt. Công tác quản lý của các cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, dưới tác động của các môi giới bất động sản kèm theo sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư, có thể dẫn đến một giao dịch bất hợp pháp xảy ra. Điều này gây rủi ro cho nhà đầu tư khi dự án chưa thực sự đầy đủ về tính pháp lý.

2.3 Chủ động hỏi các giấy tờ

Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn. Để giao dịch xảy ra an toàn, cá nhân phải chủ động hỏi các sàn về các giấy tờ của dự án. Các loại giấy tờ điển hình cần có:

  • Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án
  • Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500
  • Giấy phép xây dựng dự án
  • Giấy tờ hoàn công
  • Giấy chứng nhận hoàn thành các nghĩa vụ tài chính chủ đầu tư
  • Hợp đồng đặt cọc
  • Hợp đồng mua bán đất nền…

Hồ sơ pháp lý: Bên cạnh yếu tố uy tín của các đơn vị kinh doanh, thì tính pháp lý của sản phẩm là nội dung quan trọng nhất. Người mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Đặc biệt, theo quy định, các dự án nhà ở được UBND giao đất thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian kiến trúc cảnh quan đã được phê duyệt. Chủ đầu tư phải xây dựng hoàn thành thì mới được phép mở bán dự án.

2.4 Chủ đầu tư lách luật

Tuy vậy, trên thực tế do nguồn vốn ít nên đã có những chủ đầu tư lách quy định này bằng hợp đồng góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và góp vốn xây dựng nhà ở, dù trên giấy tờ giao dịch giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn là mua đất nền, những người mua đất nền đầu tư thay vì triển khai xây nhà, lại sang nhượng hợp đồng góp vốn.

Do vậy, việc xây dựng một khu dân cư hoàn chỉnh như phương án ban đầu sẽ khó thành, đồng thời khi tranh chấp hợp đồng xảy ra thì pháp luật không thể bảo vệ được người mua.

3. Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

  • Cơ sở pháp lý: Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP…
  • Về quy định mua đất nền từ chủ đầu tư: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xây dựng dự án và đã hoàn thành các thủ tục thuế, thì cần xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Sau khi được cho phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua nên tìm hiểu dự án đã được cấp phép hay chưa (nên xem trực tiếp văn bản) bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.
  • Về hợp đồng, thông thường chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn). Sau khi ký hợp đồng dạng này, thành quả mà người mua thu được là được nhận nhà, đất và được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. Tuy nhiên việc này có thể rắc rối, bởi khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi cho người mua (bởi bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn, trong khi đó trên giấy tờ lại ghi góp vốn).

4. Có nên mua đất nền dự án không?

Vậy, sau khi tham khảo những kiến thức trên chắc hẳn bạn cũng có cái nhìn tổng quan về đất nền dự án.

Câu hỏi Có nên mua đất nền dự án không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của một dự án thì ta mới có thể xem xét ưu nhược điểm, tiềm năng và hạn chế của dự án mới có thể đưa ra quyết định có nên mua đất nền dự án không nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave A Comment