Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà?

cay-cao-su-la-mot-trong-nhung-loai-cay-lau-nam
Tháng Chín 24, 2021

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà? Theo cách phân loại đất được quy định tại Điều 13. Luật Đất đai ban hành thì đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp. Được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất.
cay-ho-tieu-mot-trong-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
Bao gồm các loại cây công nghiệp lâu năm như cao su, ca cai, chè, điều, tiêu, dừa,…Hay các loại cây ăn quả như bưởi, cam, măng cụt, nhãn, sầu riêng, xoài; cây dược liệu như hồi, quế, sâm,… Ngoài ra còn có các loại cây lâu năm để lấy gỗ, bóng mát, cảnh quan như xoan, bạch đàn, keo, hoa sữa, lộc vừng,…

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:
 
“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
 
2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
 
3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.
 
Mục đích sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.
 
Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận, trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư

Luật sư cho biết, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Nghị Định số 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo NĐ 01/2017/NĐ-CP. Trình tự thực hiện như sau:
cay-co-dau-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
 
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Xem thêm: Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2014

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Về thời gian thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
 
Nghĩa vụ tài chính: sau khi hồ sơ của bạn được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần phải hoàn thành những nghĩa vụ tài chính sau:
 
+tiền sử dụng đất: được tính bằng giá chênh lệch giữa giá đất trồng cây lâu năm và giá đất ở. Bạn tham khảo quy định tại địa phương quy định. Có mô tả chi tiết về bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
+Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Quy định trong bảng giá của địa phương
 
+Ngoài ra còn có thể phát sinh thêm một số loại phí: Phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc địa chính, phí trích lục bản đồ,…
Rate this post

1 Trackback

Leave A Comment