Các loại cây lâu năm ở Việt Nam đầy đủ nhất

cay-co-dau-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
Tháng Chín 24, 2021

Cây Quế: Một trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam

Các loại cây lâu năm ở Việt Nam được trồng nhiều nhất?
Cây quế là một trong những loại gia vị cổ nhất, được biết đến khoảng 2000 năm trước công nguyên. Người Trung Quốc là người phát hiện và sử dụng đầu tiên trên thế giới. Sau đó, được đưa sang Châu Âu theo con đường tơ lụa. Thời gian đó quế được xem là một dược liệu hữu ích. Nó được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến thuốc cũng như trong một số nghi thức tôn giáo.
cay-que-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
– Cây quế là loài cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, nhanh.
 
– Cây có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau. Giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi cây thích bóng râm cần cây che bóng, khi trưởng thành cây cần chiếu sáng đầy đủ. Ánh sáng càng nhiều, cây sinh trưởng càng nhanh và chất lượng tinh dầu càng cao.
– Cây quế trồng từ hạt đến giai đoạn 3 – 5 năm tuổi có thể đạt chiều cao trung bình 2,2 m (tối đa 2,7 m). Cây 9 năm tuổi có chiều cao trung bình 6,9 – 7,0 m, với đường kính trung bình 20 – 21 cm. Cây quế có khả năng tái sinh chồi từ gốc khá mạnh. Trong sản xuất, sau khi chặt cây thu vỏ, từ gốc sẽ sinh nhiều chồi non. Có thể để lại một chồi và tiếp tục chăm sóc để sau này lại cho thu hoạch vỏ.

Cây cọ dầu: Một trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam

Cây Cọ Dầu có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với cây ưa sáng. Thích hợp với nhiệt độ bình quân 24 – 28 độ C. Với lượng mưa trên 2000mm, cây phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt.

Cọ Dầu không sinh sản ra các chồi phụ, nhân giống bằng cách gieo hạt. Trước hết , ta làm sạch  hạt Cọ Dầu, loại bỏ những hạt kém chất lượng ít khả năng nảy mầm. Sau đó ngâm hạt trong dụng dịch 3 nước sôi 2 nước lạnh. Sau 5 ngày vớt hạt ra tiếp tục ngâm hạt trong dung dịch Agriconik trong 24 tiếng. Nó có tác dụng kích thích hat cọ dầu nảy mầm.

cay-co-dau-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
Ngoài việc tưới nước hàng ngày và bón phân NPK định kỳ, cần cát tỉa các lá đã bị lão hóa quanh gốc. Cây không cần phải tạo dáng, uống cành bởi vì cây đã tạo một thế đứng rất đẹp và kiêu hãnh.

Cây ca cao: Một trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam

– Cacao là một trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam. Cao 4–8 m, Ưa thích môi trường sống có bóng rợp, có khả năng chịu bóng tốt. Cacao thường được trồng xen dưới tán cây khác như trong các vườn dừa, cao su, vườn rừng… có sẵn để tăng hiệu quả sử dụng đất củng như tận dụng tối đa nguồn lợi có sẵn.
– Ca cao có 2 loài là Crillo và Forastero nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra loài cacao lai từ 2 loài trên gọi là Trinitario. Hiện nay đang được trồng rộng khắp trên thế giới vì nó tập hợp được những ưu điểm của 2 loài cây gốc.
cay-ca-cao-mot-trong-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
Hạt ca cao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như Sô cô la, bột cacao nguyên chất dùng trong chế biến nước uống từ cacao… Ca cao còn là đồ uống phổ biến hiện nay được nhiều người ưa thích. Vì có chất kích thích nhưng lượng caphein thấp hơn cà phê rất nhiều. Giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng. Vỏ trái sau khi lấy hạt có thể phơi khô xay làm thức ăn cho gia súc. Cây không cạnh tranh về đất nhiều vì có thể trồng xen trong các vườn cây có sẵn giúp tăng hiệu quả sử dụng đất.

Cây dừa: Một trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam được trồng nhiều nhất

Từ xưa cha ông ta đã dùng loại cây này đem vào xây dựng nhà cửa và nhiều công trình khác. Là cây dừa khi phơi khô có thể dùng lợp mái, phần thân được dùng làm cột chính trong dựng nhà. 
Ngày nay, cây không còn phổ biến trong dựng nhà nhưng vẫn còn giá trị to lớn. Những thân cây dừa sau khi thu hoạch sẽ được gọi là cừ dừa. Cừ dừa là loại được dùng rất nhiều trong các công trình thủy lợi. Cừ dừa có đặc tính ưa nước và bền, chắc nên dùng để gia cố, kè mương, đê, đập,… Hiện có không nhiều đơn vị chuyên cung cấp về mặt hàng này.
cay-dua-la-mot-trong-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
Trái dừa có rất nhiều công dụng, điển hình là nước dừa và cơm dừa tươi mang rất nhiều kali, như một thứ nước điện giải giúp thanh lọc cơ thể. Trái dừa còn dùng trong các món ăn hằng ngày bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. 
Phần vỏ dừa khô sẽ được tái chế thành sợi phục phụ trong ngành đánh bắt cá,…
Rễ cây dừa có thể bào chế thành những vị thuốc đông ý chữa rất nhiều bệnh theo cha ông ta ngày xưa.
Lá dừa dùng để trang trí các gian hàng, quán cafe mang lại không gian mộc mạc thu hút rất nhiều khách hàng ghé thăm.

Cây Cao Su: Một trong các loại cây lây năm ở Việt Nam

Cao su được trồng nhằm khai thác mủ cao su (cao su thiên nhiên), và thu hoạch gỗ cao su vào cuối chu kỳ khai thác mủ. Đây là một trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam được trồng nhiều nhất.
cay-cao-su-la-mot-trong-nhung-loai-cay-lau-nam

Mủ Cao Su

  • Đây được xem là sản phẩm chính từ cây cao su, là nguồn cao su thiên nhiên chính trên thế giới. Hiện nay, mủ cao su thiên nhiên được sản xuất và ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô trên thế giới.
  • Giá mủ cao su biến động theo cung cầu. Giá cao su được giao dịch chủ yếu qua sàn Osaka Nhật Bản và Thượng Hải Trung Quốc.

Gỗ Cao Su

  • Gỗ cao su đang là mặt hàng có giá trị cao trong ngành nội thất, giá trị ngày càng tăng.
  • Gỗ cao su ngày càng hiện diện rộng rãi và đa dạng trong các sản phẩm nội thất gỗ, trang trí … Do đó, xu hướng lai tạo các giống cao su sau này đều được định hướng kết hợp mủ và gỗ.

Cây Điều phổ biến trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam

Cây điều được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. 
Cây điều là cây công nghiệp lâu năm có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho năng suất ổn định trong giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng.
 
Nhân hạt điều có chứa nhiều dầu, chất béo, có hương vị thơm ngon, vị bùi béo nên được sử dụng nhiều trong việc chế biến bánh kẹo hoặc rang ăn

Cây Hồ Tiêu: Một trong các loại cây lâu năm ở Việt Nam

– Hồ tiêu được trồng vào khoảng thế kỷ 17 ở vùng Hà Tiên, Phú Quốc…
 
– Năm 1990, Việt Nam tham gia vào thị trường xuất khẩu hồ tiêu thế giới.
 
– Việt Nam đã và đang gia tăng diện tích trồng hồ tiêu từ 36.106 Ha vào năm 2001 lên đến 57.000ha thu hoạch năm 2015, Hiện nay, diện tích hồ tiêu của cả nước đã đạt trên 79.000 ha. Trong đó, các tỉnh Tây Nguyên chiếm 51,6%, các tỉnh Đông Nam Bộ chiếm 39,6% diện tích hồ tiêu của cả nước. 
cay-ho-tieu-mot-trong-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam

Cây Cà Phê

Cà phê là một cây nhiệt đới, sống ở môi trường ẩm ướt với lượng mưa bình quân là 1500 mm trên năm. Hầu hết các đồn điền cà phê công nghiệp là ở gần đường xích đạo.
Cây cà phê bắt nguồn từ châu Phi. Có ba loài cà phê, và mỗi loài có rất nhiều biến thể. Các biến thể của cà phê là kết quả của đột biến tự nhiên và cả của công nghệ sinh học.
ca-phe-mot-trong-cac-loai-cay-lau-nam-o-viet-nam
Ba loài cà phê là Coffea Arabica – cà phê chè, Coffea Robusta – cà phê vối, and Coffea Liberica. Chỉ có cà phê Arabica và Robusta là có giá trị kinh tế. Ba phần tư lượng cà phê của thế giới là Arabica.
Sau hai đến bốn tuổi cây cà phê cho ra hoa. Cây cà phê cho vụ thu hoạch đầu tiên khi nó được khoảng năm tuổi. Liên tục cho thu hoạch trong suốt 20 năm tiếpt theo. Cây 25 tuổi được cho là già, tuy nhiên nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm 75 năm nữa.